Mông lung là gì? Cách vượt qua cảm giác mông lung thế nào?

Mông lung là gì?

Nhiều bạn trẻ khi vừa bước chân ra đời lập nghiệp sẽ không tránh khỏi những va vấp, khó khăn và thử thách. Có một số bạn sẽ dũng cảm đứng lên và đi tiếp nhưng cũng có nhiều bạn sau nhiều lần vấp ngã thì sẽ cảm thấy mông lung, mất phương hướng để có thể đi tiếp trên con đường lập nghiệp. Vậy cảm giác mông lung là gì mà lại khiến con người ta dễ mất phương hướng trong cuộc sống đến thế? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Mông lung là gì? Đây là trạng thái khi một người cảm thấy mất phương hướng, không biết lối đi nào tốt nhất cho cuộc đời mình. Tình trạng mất phương hướng này khiến cho con người cảm thấy bế tắc trong cuộc sống và tương lai cũng trở nên mờ mịt.

Mông lung là gì?

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta, ai cũng sẽ trải qua ít nhất một lần rơi vào trạng thái mông lung trong đời. Nhưng khi đề cập đến trạng thái mông lung là gì thì nhiều người lại rất khó để miêu tả. Thật ra, đây là một cảm giác mơ hồ, mất phương hướng trong cuộc sống hoặc công việc. Một người khi rơi vào trạng thái mông lung sẽ cảm thấy rất bế tắc, không biết mình nên đi theo hướng nào, giải quyết vấn đề ra sao, cuộc sống chán chường, tương lai mờ mịt.

Trạng thái mông lung không chỉ xảy ra khi chúng ta mới bước ra đời lập nghiệp, mà nó còn xuất hiện khi chúng ta còn ngồi trên ghế nhà trường. Nhất là những bạn trẻ sắp kết thúc chương trình phổ thông, thường gặp phải tình trạng mơ hồ trong việc nên học ngành gì, chọn trường gì.

Hoặc những người đã đi làm nhiều năm, hay đã lập gia đình thì cũng đôi khi cảm thấy mất phương hướng trước những khó khăn, thử thách của cuộc sống. Thậm chí những người đã thành công trong sự nghiệp thì vẫn có đôi lần rơi vào trạng thái mơ hồ và vô định trước những thử thách, khó khăn của cuộc đời.

Mông lung là gì trong cuộc sống?
Mông lung là gì? Đây là cảm giác khi con người cả thấy mất phương hướng trong cuộc sống và công việc. 

Lý do khiến con người rơi vào cảm giác mông lung

Có rất nhiều lý do khiến con người rơi vào trạng thái mơ hồ và mất phương hướng, dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp:

Không biết đam mê của mình là gì?

Trong cuộc sống, chúng ta phải có đam mê, theo đuổi đam mê và dám thực hiện đam mê của mình thì mới đi đến thành công. Đam mê giống như một chất xúc tác khiến chúng ta cảm thấy có động lực để tiến lên mỗi ngày. Thế nhưng, thực trạng ngày nay có rất nhiều bạn trẻ sống mà không có đam mê, nên sẽ dễ rơi vào sự mông lung và bế tắc trong cuộc sống.

Chưa xác định được mục tiêu cần hướng tới

Chúng ta thường được nghe câu “con người sống là phải có mục tiêu, phải xác định điều mình muốn là gì, để có thể tiến lên phía trước”. Khi sống mà không có mục tiêu, giống như việc bạn cứ chạy mãi chạy mãi cho đến khi kiệt sức mà không nhìn thấy đích đến. Mục tiêu chính là đích đến để mỗi người chúng ta có thể chinh phục được. Những người chữa xác định được mục tiêu sẽ rất dễ rơi vào cảm giác mất phương hướng, không biết đi đâu và về đâu.

Sợ thất bại

“Thất bại là mẹ thành công” câu nói này đã được nhiều doanh nhân thành công sử dụng làm kim chỉ nam trên con đường lập nghiệp. Những người thành công họ sẽ không bao giờ sợ thất bại, vì thất bại chính là một phần trên con đường đi đến thành công. Vì thế, nếu như bạn sợ thất bại thì chắc chắn đường đi đến thành công của bạn sẽ rất mơ hồ và bạn sẽ dễ bị mất phương huớng dẫn đến đi sai đường.

Không quyết định được hướng đi cho mình

Khi bạn cảm thấy bản thân không biết nên đi theo con đường nào, có quá nhiều con đường trước mặt và chính bạn không thể tự quyết định hướng đi cho bản thân mình. Điều này sẽ khiến cho bạn dễ bị rơi vào bế tắc, cảm thấy chán chường và mơ hồ, bạn không phải làm sao, phải theo hướng nào thì mới là tốt nhất và điều này khiến cho bạn bị chùn bước.

Ngại giao tiếp với mọi người

Giao tiếp chính là chìa khóa để mở ra cánh cửa thành công và giúp chúng ta kết nối được với mọi người, với xã hội. Thế nhưng, điều đáng buồn là ngày này lại có nhiều bạn trẻ tự nhốt mình trong một “chiếc lồng” của riêng mình, họ ngại giao tiếp, ngại có những kết nối với xã hội. Dần dần họ bị rơi vào cảm giác đơn độc, lạc lõng và bơ vơ giữa dòng đời.

Cách thoát khỏi mông lung là gì?
Một trong số những nguyên nhân khiến con người bị rơi vào mông lung đó chính là ngại giao tiếp với người khác.

Làm thế nào để không còn cảm thấy mông lung nữa?

Có lẽ cảm giác mông lung là cảm giác khó chịu và bế tắc nhất trong cuộc sống, bởi vì chúng ta sẽ không hề biết mình nên làm gì, nên đi tiếp như thế nào, nên lựa chọn hướng đi ra sao. Nhất là những người vừa mới bị vấp ngã, thất bại sẽ cảm thấy sợ sệt khi phải đứng lên và lựa chọn lại từ đầu. Vì thế, để không còn cảm thấy mất phương hướng và mơ hồ nữa thì các bạn có thể áp dụng những cách sau đây:

Đánh giá lại con đường bản thân đã chọn

Cách đơn giản nhất những khi bản thân cảm thấy không biết nên lựa chọn hướng đi nào cho mình đó chính là bạn đừng chọn. Đừng chọn ở đây có nghĩa là dừng lại một chút, để dành thời gian ngẫm nghĩ và đánh giá lại con đường mà mình đã chọn, xem mình có nên tiếp tục đi tiếp hay không hay là chọn đi con đường mới.

Trong khoảng thời gian dừng lại đó bạn hãy tự đặt ra cho bản thân mình những câu hỏi như: Vì sao mình lại chọn con đường đó? Hướng đi đó sẽ mang lại điều gì mình? Bản thân bạn muốn đạt được những thành tựu nào sau này? Khi bạn có câu trả lời cho những câu hỏi của bản thân thì lúc đó bạn sẽ biết được mình nên chọn hướng đi nào.

Vực dậy tinh thần

Khi vấp ngã và thất bại thì cái mà bị ảnh hưởng nhiều nhất chắc có lẽ là tinh thần của chúng ta. Khi không có tinh thần thì chúng ta sẽ không biết suy nghĩ hay làm được việc gì cả. Vì thế, để tránh được tình trạng mất phương hướng, thì các bạn cần phải vực dậy tinh thần càng sớm càng tốt. Khi tinh thần được vực dậy, trở nên phấn chấn hơn thì bạn sẽ có nhiều ý tưởng cho hướng đi sắp tới của mình.

Phân biệt rõ ràng giữa sở thích và đam mê

Có rất nhiều người không phân biệt được sở thích và đam mê, nên họ nghĩ hai thứ này là một. Thế nhưng, sở thích và đam mê hoàn toàn không giống nhau, sở thích chúng ta có thể có rất nhiều nhưng đam mê thì không.

Một người nếu như có quá nhiều sở thích sẽ khiến cho họ nghĩ đó là đam mê của họ, rồi họ cứ mải mê chạy theo cái sở thích đó, đến khi họ cảm thấy hết thích thì lại bỏ cuộc. Nhưng điều đáng tiếc là khi họ quay lại thì họ lại chẳng biết được đam mê của mình là gì. Vì thế, bạn hãy biết cách phân định rạch ròi giữa sở thích và đam mê. Sở thích là điều bạn muốn thực hiện, muốn có được vào một thời điểm nào đó, còn đam mê mới chính là điều mà bạn cần theo đuổi lâu dài.

Tự quyết định con đường của riêng mình

Con đường mình đi phải do chính bản thân mình lựa chọn và quyết định, không ai có thể quyết định thay mình. Bởi vì, không ai chịu trách nhiệm cho cuộc sống, sự nghiệp và thành công của bạn ngoài chính bản thân bạn. Tuy nhiên, mặc dù bạn không thể để người khác quyết định nhưng bạn có thể tham khảo ý kiến của mọi người. Sau đó, hãy cân nhắc và đưa ra quyết định thật kỹ lưỡng để chọn được hướng đi phù hợp nhất cho bản thân.

Suy nghĩ mông lung là gì?
Để thoát khỏi cảm giác mất phương huớng thì chúng ta cần phải tự quyết định con đường mà mình sẽ đi.

Mong rằng với những thông tin mà bài viết chia sẻ đã giúp các bạn hiểu hơn về cảm giác mông lung là gì và nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đâu. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chia sẻ cách giúp các bạn vượt qua cảm giác mông lung để có thể đứng lên đương đầu với thử thách, khó khăn và thành công hơn trên con đường mà mình đã chọn.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *