Workshop là gì? Việc tổ chức Workshop đem lại lợi ích gì?

workshop là gì?

Ngày nay, phần lớn sinh viên Việt Nam rất ưa chuộng và yêu thích tham gia vào các buổi workshop, để được học hỏi thêm nhiều kiến thức thực tiễn bổ ích liên quan đến chuyên ngành học của mình. Tuy nhiên, vì không có sự đồng nhất về mặt định nghĩa, cho nên có không ít bạn vẫn còn khá mơ hồ và chưa thực sự hiểu đúng khái niệm workshop là gì? Chính vì lẽ đó, bài viết dưới đây sẽ giải thích một cách tường tận về ý nghĩa của từ này là như thế nào. Bạn hãy cùng tham khảo qua nhé!

Xem thêm: Việt Thành Auto lừa đảo Khách Hàng

Workshop là gì? Theo như khảo sát từ nhiều nguồn tin cho biết, đến nay vẫn chưa có một định nghĩa chính thức nào về từ “workshop”. Thế nhưng, tại Việt Nam, workshop thường hiểu chung chung là buổi hội thảo, được tổ chức với nhiều mục đích khác nhau. Chẳng hạn như chia sẻ, trao đổi kiến thức về một lĩnh vực cụ thể hay định hướng nghề nghiệp cho một nhóm đối tượng nào đó. 

Tìm hiểu về workshop là gì?

Có thể bạn chưa biết! Mặc dù từ “Workshop” ngày càng xuất hiện phổ biến trên các trang mạng xã hội và trở nên thông dụng hơn đối với giới trẻ, nhất là các bạn sinh viên. Nhưng có một sự thật là hầu hết chúng ta vẫn chưa thể am hiểu cặn kẽ ý nghĩa của từ này là như thế nào. Bởi vì, tùy vào mỗi quốc gia trên thế giới, “Workshop” sẽ có cách hiểu theo hướng khác nhau. Cho nên, tính đến hiện tại, nó chưa có một sự thống nhất chính xác về mặt định nghĩa.

Vậy thực chất Workshop là gì? Tại Việt Nam, Workshop được biết đến là buổi hội thảo gồm có 2 đối tượng tham gia chính là diễn giả (Speaker) và người tham dự (Participant). Workshop hoạt động với nhiều mục đích khác nhau tùy thuộc vào hình thức, chủ đề và quy mô tổ chức. Thông thường, đa phần các buổi Workshop đều hướng đến việc bàn luận, trao đổi, chia sẻ kiến thức, phương pháp nghiên cứu khoa học. Hay định hướng nghề nghiệp về một lĩnh vực nhất định nào đó.

workshop là gì? khái niệm
Workshop là gì? Là buổi hội thảo có sự góp mặt của các diễn giả, chuyên gia và người tham dự trong một không gian, địa điểm cụ thể.

Ngoài ra, buổi Workshop thường diễn ra trong khoảng thời gian từ 2 – 4 tại tiếng tại một khung giờ, địa điểm cụ thể. Đồng thời, không có bất kỳ một quy chuẩn nào đối với không gian, địa điểm tổ chức Workshop cả. Chỉ cần là nơi thoáng mát, rộng rãi, sạch sẽ, tiện lợi, có đủ chỗ ngồi cho người tham gia và phù hợp với khả năng của ban tổ chức là được. Đó có thể là quán nước, khuôn viên trường học, hội trường, công viên, trung tâm hội nghị, nhà văn hóa,…

Các loại hình tổ chức Workshop phổ biến

Workshop chuyên chia sẻ kiến thức

Đây là một trong những hình thức Workshop phổ biến nhất hiện nay bởi tính đơn giản, không cần tốn quá nhiều chi phí vận hành và dễ dàng tổ chức. Trong buổi Workshop chuyên giao lưu học hỏi kiến thức, thường có quy mô từ vài chục đến vài trăm người tham gia và diễn ra từ 3 – 4 tiếng. Tại đây, bạn sẽ được các chuyên gia hay diễn giả chia sẻ về những kỹ năng, kinh nghiệm thực tế liên quan đến một chuyên ngành nhất định.

Workshop chuyên về thực hành

Workshop thiên về thực hành thường tổ chức trong các lĩnh vực như trang trí nội thất, hội họa, cắm hoa, nấu ăn, thiết kế thời trang,… Đây cũng có thể xem là hình thức đào tạo nhằm truyền đạt kiến thức thực tế chuyên môn. Khi đến với buổi Workshop, bạn sẽ được các chuyên gia hay diễn giả có tay nghề cao chia sẻ về những kinh nghiệm đúc kết từ nhiều năm hành nghề. Cùng với đó, là hướng dẫn thực hành và chỉnh sửa để giúp bạn nâng cao tay nghề và phát huy tài năng của mình.

Workshop nhằm mục đích marketing thương hiệu

Hình thức tổ chức Workshop này thường có quy mô tổ chức rất lớn, có thể từ vài trăm đến vài ngàn người. Đúng với tên gọi của nó, Workshop marketing hướng đến mục đích quảng bá, giới thiệu về thương hiệu hay một sản phẩm mới vừa ra mắt. Cho nên, trong buổi Workshop lúc nào cũng có sự góp mặt của bên đại diện nhãn hàng, các chuyên gia trong ngành và khách mời tham dự. 

Khi tham gia, bạn sẽ được tặng hoặc dùng thử sản phẩm ngay tại chỗ, và đưa ra lời đánh giá, nhận xét dựa trên sự trải nghiệm của mình. Ban tổ chất sẽ thu thập mọi thông tin, ý kiến của khách mời để làm tư liệu cho chiến dịch marketing, quảng cáo sản phẩm ra thị trường.

Những lợi ích khi tổ chức Workshop 

Nâng cao kỹ năng “teamwork”

Đa số các buổi Workshop đều diễn ra với một bầu không khí sôi nổi, náo nhiệt, sinh động, mang tính vừa học vừa chơi, không quá áp lực như trên giảng đường Đại học. Bạn không chỉ ngồi nghe chuyên gia chia sẻ, trao đổi kiến thức, mà còn có cơ hội thực hành, giao lưu, làm việc nhóm chung với nhiều khách mời khác. Nhờ vào đó, có thể giúp bạn cải thiện khả năng “teamwork”, trở nên nhạy bén, biết chủ động hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

workshop là gì? lợi ích
Tham gia workshop giúp chúng ta phát triển tư duy, tăng cường khả năng sáng tạo và cải thiện tốt kỹ năng làm việc nhóm.

Phát triển kỹ năng sáng tạo, đổi mới tư duy

Các buổi Workshop có quy mô nhỏ, vừa thường được tổ chức ở một không gian khép kín, tương đối nhỏ và chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian. Điều này, sẽ giúp thúc đẩy khả năng sáng tạo, lối tư duy của mọi người lên cao. Bởi vì, khi bạn càng nghiêm túc, tập trung cao độ và bị thúc ép về mặt thời gian. Thì bạn càng dễ dàng phát huy năng lực, trí thông minh và tìm ra hướng đi, giải pháp hiệu quả cho mình.

Giải pháp quảng bá tên thương hiệu giúp tối ưu chi phí

Tổ chức Workshop cũng là cách thực hiện chiến lược marketing mà được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng và áp dụng phổ biến mỗi khi muốn quảng bá sản phẩm mới. Vì khi so sánh với các phương thức marketing khác, thì Workshop giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm nhiều chi phí, dễ dàng nắm bắt nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng. Gia tăng khả năng tiếp cận và mức độ nhận diện thương hiệu.

Bí quyết tổ chức buổi Workshop thành công

Lên kế hoạch chi tiết cho buổi Workshop

Để có thể tổ chức một buổi Workshop thành công như mong đợi, thì trước tiên bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu, chủ đề, hình thức tổ chức và kết quả mà mình muốn nhận được sau khi kết thúc Workshop. Tiếp đến, bạn cần lên kế hoạch chi tiết bao gồm các danh mục như: thời gian, địa điểm, không gian, số lượng khách mời, diễn giả tham dự,… Quan trọng nhất là bạn phải chuẩn bị kỹ càng kịch bản và sắp xếp các tiết mục sao cho logic, phù hợp với quỹ thời gian.

Phân chia rõ ràng nhiệm vụ của người tham gia

Mỗi thành viên trong ban tổ chức phải được phân chia rõ ràng công việc và đảm nhận một trách nhiệm khác nhau nhưng phải luôn đảm bảo phối hợp ăn ý vì mục tiêu chung. Thông thường, đối tượng tham gia xây dựng buổi Workshop sẽ gồm có:

– Người điều phối (Facilitator): Đây là người nắm giữ trách nhiệm quan sát và chỉ đạo mọi thứ để chắc chắn rằng buổi Workshop diễn ra theo đúng như kế hoạch ban đầu đã đề ra.

– Người ghi chép (Note-taker): Công việc của người ghi chép là ghi lại hết mọi thông tin, hoạt động trong suốt quá trình diễn ra buổi Workshop, kể cả ý kiến đóng góp, câu hỏi, lời giải đáp đến từ chuyên gia và khách mời.

workshop là gì? tổ chức
Mỗi cá nhân tham gia xây dựng Workshop sẽ nắm giữ một nhiệm vụ riêng biệt, tất cả đều đóng góp vào sự thành công của buổi hội thảo.

– Người giám sát thời gian (Timekeeper): Thành viên này đảm nhận nhiệm vụ là theo dõi và điều phối các hạng mục công việc sao cho đúng với tiến độ trong bản kế hoạch. Nếu có bất kỳ sự thay đổi nào, thì Timekeeper phải kịp thời sắp xếp và phân bổ lại các tiết mục, để mọi thứ đều nằm trong tầm kiểm soát và quỹ thời gian cho phép.

– Người tham dự (Participant): Đây là những người được ban tổ chức mời đến để lắng nghe và chia sẻ suy nghĩ, đưa ra quan điểm, ý kiến cá nhân. Họ đóng vai trò rất quan trọng, góp phần quyết định mức độ thành công và sự hoàn thiện của  buổi hội thảo.

Triển khai buổi Workshop theo đúng kế hoạch

Sau khi đã hoàn tất hết mọi khâu chuẩn bị, sẵn sàng kịch bản, thì buổi  Workshop có thể tiến hành thực hiện theo như đúng kế hoạch. Khi đến ngày tổ chức, người điều phối sẽ mở đầu buổi  Workshop bằng lời chào hỏi khách mời, giới thiệu tổng quan về các tiết mục diễn ra trước, trong và sau khi kết thúc buổi hội thảo.

Để dẫn dắt câu chuyện và thu hút sự chú ý của người nghe, thì người điều phối phải ăn nói một cách lưu loát, rành mạch. Kết hợp nhuần nhuyễn giữa ngôn từ lời nói và ngôn ngữ cơ thể nhằm làm tăng tính hấp dẫn, lôi cuốn.

Kết thúc buổi Workshop

Đến cuối buổi hội thảo, khi đã hoàn thành xong việc giải đáp tất cả thắc mắc, trao quà cho người tham dự và ghi nhận lại đầy đủ thông tin, thì người điều phối sẽ tổng kết lại chương trình một lần nữa. Cùng với đó là nói lời chào tạm biệt để kết thúc Workshop. 

Những nguyên tắc quan trọng phải tuân thủ khi tổ chức mở Workshop

Nếu muốn buổi  Workshop diễn ra thành công và để lại nhiều ấn tượng tốt cho người tham dự thì ban tổ chức cần tuân thủ các nguyên tắc sau:  

– Tôn trọng lẫn nhau: Vì mỗi người sẽ có một cách nhìn nhận, quan điểm riêng cho mình, nên mọi ý kiến cá nhân được đóng góp trong buổi  Workshop cần phải được ghi nhận, lắng nghe, tôn trọng, không đặt nặng chuyện phân định đúng sai.

– Cần dựa trên “tôn chỉ” học hỏi là chính: Buổi Workshop cần phải dựa trên tinh thần sẵn sàng chia sẻ kiến thức. Người tham dự không chỉ học tập từ các diễn giả, chuyên gia mà còn từ mọi người trong khán phòng.

– Không lan man “ngoài lề”: Như đã nói, Workshop chỉ được phép diễn ra trong một khoảng thời gian quy định. Cho nên, mọi vấn đề trao đổi cần được đi thẳng vào trọng tâm, phù hợp với chủ đề của  Workshop. Tuyệt đối không vòng vo, lan man và bàn luận về những cái không liên quan. Vì như vậy sẽ rất mất thời gian và làm loãng đi bầu không khí.

– Phân bố thời gian hợp lý: Chính vì thời gian có hạn, nên các tiết mục cần sắp xếp, phân bổ hợp lý, logic và diễn ra theo đúng trình tự trong kế hoạch. Nếu gặp phải vấn đề bất khả kháng, buộc thay đổi thứ tự tiết mục thì bên tổ chức phải nhanh chóng điều chỉnh lại kịp thời.

– Không thể hiện hành vi tiêu cực: Có thể trong lúc đóng góp ý kiến, mỗi người tham gia sẽ đưa ra đánh giá, nhận xét khác nhau tùy vào cảm nhận của họ. Nhưng cho dù đó có là những phản hồi trái chiều, đi ngược lại với sự mong muốn. Thì ban tổ chức cũng không nên bày tỏ thái độ, hành vi tiêu cực và phản ứng lại gay gắt để bảo vệ lý lẽ của mình. Vì điều này sẽ khiến cho buổi Workshop trông rất kém chuyên nghiệp và khó mà tiến triển tốt đẹp.

Hy vọng rằng, thông qua những chia sẻ hữu ích trong bài viết này, đã giúp cho bạn đọc hiểu một cách cặn kẽ về khái niệm Workshop là gì? Cũng như lợi ích mà Workshop mang lại là như thế nào và cách thức tổ chức ra sao? Hãy tự tin, mạnh dạn đăng ký tham gia vào các buổi hội thảo đúng với chuyên ngành để có cơ hội nâng cao trình độ và kỹ năng chuyên môn cho mình, bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *