Trainee là gì? Những phẩm chất cần có ở một Trainee

Trainee là gì?

Trainee là một thuật ngữ mà trong ngành tuyển dụng nhân sự thường hay sử dụng. Đối với những bạn trẻ mới “chân ướt chân ráo” bước ra đời đi làm thì khi nghe đến thuật ngữ này sẽ có nhiều bạn không biết trainee là gì? Tại sao khi mới nhận việc thì chúng ta cần phải ở vị trí trainee? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Trainee là gì? Trainee là một thuật ngữ dùng nhiều trong ngành tuyển dụng nhân sự, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là nhân viên tập sự hoặc thực tập sinh. Họ là những người nhân viên mới được tuyển dụng và được công ty đưa vào quy trình đào tạo nghiệp vụ và kỹ năng chuyên môn.

Trainee là gì?

Khi đi làm, chúng ta sẽ phải làm quen với rất nhiều thuật ngữ và một trong số đó là thuật ngữ trainee, đây là một vị trí mà một số ngành nghề đòi hỏi nhân viên mới phải trải qua trước khi được nhận vào làm chính thức. Vậy trainee là gì? Trainee có nghĩa là nhân viên tập sự hay thực tập sinh. Họ là những người nhân viên mới được công ty nhận vào và đang trong quá trình được đào tạo.

Đối với những công việc đòi hỏi kỹ năng chuyên môn, thì bất kỳ nhân viên nào khi được nhận vào cũng phải trải qua quá trình training, khi đó họ sẽ được gọi là trainee. Các trainee sẽ được những người nhân viên cũ có kinh nghiệm hoặc những người thuộc bộ phận training của công ty sẽ đào tạo những kỹ năng chuyên môn cần thiết.

Đọc thêm: Việt Thành Auto lừa đảo khách hàng xe hơi

Quá trình training dài bao lâu sẽ tùy thuộc vào mức độ chuyên môn của từng công việc, những công việc đòi hỏi chuyên môn cao thì thời gian training sẽ lâu. Sau thời gian training, các trainee sẽ phải trải qua những bài kiểm tra chuyên môn và năng lực. Nếu đủ tiêu chuẩn thì mới được nhận vào làm nhân viên chính thức.

Vị trí Trainee là gì?
Trainee là gì? Trainee là thuật ngữ dùng để gọi những nhân viên tập sự đang trong quá trình đào tạo nghiệp vụ và kỹ năng chuyên môn. 

Khi là một trainee bạn cần có những phẩm chất nào?

Quá trình đào tạo dành cho các trainee giống như một thử thách để các bạn vừa học hỏi, vừa thể hiện bản thân cho nhà tuyển dụng thấy được năng lực của mình. Bởi vì, đối với những công việc đòi hỏi chuyên môn cao thì thường nhà tuyển dụng sẽ tuyển rất nhiều nhân viên. Sau đó, thông qua quá trình đào tạo họ sẽ chắt lọc lại những nhân viên ưu tú để nhận vào làm nhân viên chính thức và đánh giá vị trí chức vụ, cùng với mức lương phù hợp.

Vì thế, để nhà tuyển dụng đánh giá cao năng lực và trọng dụng bạn thì khi là một trainee bạn phải thể hiện được những ưu điểm, năng lực và thế mạnh của bản thân. Đồng thời, bạn cũng cần phải có những phẩm chất sau đây:

Thái độ tự tin

Khi nhà tuyển dụng đã lựa chọn bạn làm nhân viên thực tập, có nghĩa là họ nhìn thấy được năng lực của bạn và tiềm năng mà bạn có thể sẽ mang đến cho công ty. Vì thế, khi bước vào chương trình đào tạo, bạn hãy luôn tự tin với bản thân mình, biết học hỏi không ngừng và tận dụng cơ hội để trở thành một người trainee giỏi và một nhân viên ưu tú trong tương lai.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Bất kỳ ngành nghề nào cũng đòi hỏi một kỹ năng cơ bản nhất của nhân viên, đó chính là kỹ năng giao tiếp. Bạn phải có kỹ năng giao tiếp tốt với đồng nghiệp, với những bạn trainee khác và đặc biệt là với người trực tiếp đào tạo cho bạn. Bởi vì, khi bạn có kỹ năng giao tiếp tốt, bạn sẽ có được thiện cảm của mọi người xung quanh. Khi đó, mọi người sẽ vui vẻ hỗ trợ và giúp đỡ cho bạn hơn và quá trình đào tạo của bạn cũng sẽ diễn ra thuận lợi hơn.

Chương trình đào tạo Trainee là gì?
Kỹ năng giao tiếp tốt là một trong những thế mạnh của trainee.

Hòa đồng và niềm nở với mọi người

Khi bạn bước vào môi trường làm việc chốn công sở thì bạn cần phải có tính cách hòa đồng, luôn vui vẻ và niềm nở với mọi người. Bởi vì, trong môi trường làm việc chung biết cách hòa đồng với đồng nghiệp sẽ giúp cho những giờ phút làm việc của bạn được thoải mái hơn. Bên cạnh đó, thái độ niềm nở với mọi người còn giúp bạn dễ dàng làm việc nhóm và được mọi người yêu quý hơn.

Có sự nhiệt huyết trong công việc

Điều mà một nhà tuyển dụng luôn đặt ưu tiên lên hàng đầu khi tuyển dụng nhân viên đó chính là thấy được sự nhiệt huyết trong công việc của người nhân viên đó. Dù cho bạn có năng lực và kỹ năng chuyên môn giỏi đến đâu, nhưng bạn thiếu đi sự nhiệt huyết trong công việc thì bạn cũng sẽ rất khó thành công. Vì thế, hãy luôn thể hiện sự nhiệt huyết của mình, nhất là khi bạn đang là nhân viên tập sự.

Khả năng quan sát tốt

Khả năng quan sát tốt chính là một thế mạnh giúp bạn ghi điểm trong mắt người đào tạo cho bạn. Bởi vì, đối với nhà tuyển dụng và người trực tiếp đào tạo thì học rất trân trọng những trainee chịu học hỏi và có khả năng quan sát. Khi bạn có khả năng quan sát, bạn sẽ luôn thận trọng khi làm việc, giảm thiểu được rủi ro và tránh mắc phải sai lầm. Vì thế, trong thời gian làm trainee thì hãy thường xuyên luyện tập và phát triển khả năng quan sát của bản thân nhé.

Hãy thường xuyên đặt câu hỏi

Khi đang trong quá trình đào tạo, là một nhân viên thực tập thì bạn đừng nên ngại việc đặt câu hỏi. Nhiều bạn trainee nghĩ rằng, việc đặt câu hỏi quá nhiều sẽ khiến cho người quản lý, người đào tạo đánh giá thấp về mình. Tuy nhiên, suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm, việc đặt câu hỏi sẽ giúp bạn bổ sung thêm nhiều kiến thức mà bản thân chưa có. Khi bạn đặt câu hỏi, cũng cho thấy được sự quan tâm của bạn đối với công việc mà bạn đang theo.

Vì thế, đừng bao giờ ngại ngùng việc đặt câu hỏi với người đang đào tạo mình, với những người có kinh nghiệm hoặc những nhân viên cũ. Bởi vì họ sẽ cho bạn nguồn kiến thức quý giá, những kinh nghiệm thực tế mà trên sách vở chắc chắn sẽ không bao giờ có được.

Đào tạo Trainee là gì?
Trong quá trình đào tạo hãy thường xuyên đặt ra những câu hỏi để bổ sung thêm nhiều kiến thức cho bản thân.

Những vị trí trainee phổ biến nhất hiện nay

Human resource (HR) Trainee

Bất kỳ công ty dù lớn hay nhỏ thì đều sẽ có bộ phận HR và vị trí HR trainee là vị trí thường xuyên được tuyển dụng. Công việc chính của Human resource đó chính là tuyển dụng nhân viên cho các phòng ban. Vì thế, nhiệm vụ của các HR trainee sẽ là hỗ trợ phòng HR trong việc tuyển dụng, tìm kiếm nhân viên thông qua các phương tiện truyền thông, dựa trên yêu cầu mà công ty đưa ra.

Vì là mang tính chất hỗ trợ, nên công việc của HR trainee chủ yếu sẽ là cập nhật CV của các ứng viên, chuẩn bị mọi thứ cho buổi phỏng vấn, khi ứng viên tới sẽ là người tiếp đón ứng viên và thông báo kết quả phỏng vấn cho ứng viên. Ngoài ra, HR trainee cũng sẽ có thể hỗ trợ những công việc khác như hỗ trợ đào tạo nhân viên, hành chính, lương thưởng và phúc lợi.

Management Trainee

Các công ty, tập đoàn lớn như Pepsico, Coca-cola, Vinamilk, Unilever, L’oreal, P&G, Shopee,… thường tổ chức những chương trình tuyển dụng và đào tạo các Management Trainee (Quản trị viên tập sự) với quy mô lớn thu hút hàng ngàn ứng viên ứng tuyển. Chương trình Management Trainee của các tập đoàn này thường dành cho người chưa có việc hoặc có thời gian làm việc dưới 2 năm, có GPA cao và có khả năng ngoại ngữ tốt.

Chương trình Management Trainee chủ yếu tìm kiếm những người có tố chất lãnh đạo, có khả năng làm việc nhóm, có những kỹ năng thuyết trình và nhạy bén trong công việc, cùng với tư duy phản biện tốt. Các ứng viên thường sẽ trải qua từ 3 đến 5 vòng thi, từ vòng nộp hồ sơ, đến làm bài kiểm tra và phỏng vấn trực tiếp với chuyên viên tuyển dụng,…, và cuối cùng là sẽ phỏng vấn với ban giám đốc.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết đã giúp các bạn hiểu hơn về vị trí trainee là gì. Nếu như các bạn cũng đang là một nhân viên tập sự thì đừng quên phát huy những ưu điểm, tố chất và thế mạnh của mình để được nhà tuyển dụng đánh giá cao năng lực và mở ra cơ hội việc làm đầy tiềm năng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *