Gap year là gì? Có nên thử thách bản thân với Gap year?

Gap year là gì?

Con người chúng ta dù cho có chăm chỉ đến đâu thì trong quá trình học tập hay làm việc, cũng sẽ có đôi lúc chúng ta cần tạm dừng và gác lại mọi thứ sang một bên. Dành thời gian để nghỉ ngơi và trau dồi thêm cho mình những vốn sống cần thiết. Ở các nước phương Tây người ta gọi đó là Gap Year, một định nghĩa còn khá xa lạ ở nước ta. Vì thế, trong bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu Gap year là gì? Và liệu các bạn trẻ có nên thử thách bản thân với Gap Year hay không?

Gap year là gì? Gap year là khoảng thời gian mà một người sẽ dừng lại tất cả mọi thứ và dành thời gian từ 6 tháng đến 1 năm để nghỉ ngơi, du lịch, tham gia hoạt động tình nguyện hoặc làm một việc gì đó mà bản thân yêu thích. Gap year thường xảy ra khi các bạn trẻ từ cấp 3 chuyển lên đại học hoặc khi muốn nhảy sang một công việc mới.

Gap year là gì?

Ở các nước phương Tây, Gap year là một hoạt động khá quen thuộc mà các bạn trẻ thường thực hiện khi có sự chuyển đổi từ cấp 3 lên đại học hoặc khi muốn thay đổi một công việc mới. Vậy Gap year là gì? Đây là khoảng thời gian kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm mà một người dành ra để nghỉ ngơi giữa hai sự kiện của cuộc đời, như chuyển cấp trường học hay thay đổi công việc.

Nói một cách cụ thể hơn, từ “gap” trong tiếng anh mang ý nghĩa là “khoảng trống giữa 2 vật hoặc vị trí ở giữa hai thứ gì đó. Vì thế, chúng ta có thể hiểu Gap year là khoảng thời gian trống giữa hai cấp học (cấp 3 và đại học) hoặc giữa hai công việc (việc cũ và việc mới).

Trong khoảng thời gian này, người ta sẽ dành để nghỉ ngơi, thư giãn, đi du lịch, tham gia khóa học nào đó, tham gia hoạt động tình nguyện hoặc trải nghiệm một công việc mà bản thân yêu thích…Mặc dù nói Gap year thường kéo dài trung bình 6 tháng đến 1 năm, nhưng tùy thuộc vào sở thích của mỗi người mà khoảng thời gian này sẽ không cố định.

Ý nghĩa của Gap year là gì?
Gap year là gì? Đây là khoảng thời gian mà một người dùng để nghỉ ngơi giữa hai sự kiện như khi chuyển từ cấp 3 lên đại học hoặc khi thay đổi công việc mới. 

Các hoạt động Gap year phổ biến nhất

Sau khi đã tìm hiểu về ý nghĩa của Gap year rồi thì chắc hẳn nhiều bạn sẽ rất muốn biết những hoạt động nào được xem là phổ biến nhất khi Gap year. Sau đây là một số hoạt động được được cho là được nhiều bạn trẻ lựa chọn nhất:

Làm một việc gì đó mà bản thân yêu thích: Gap year là khoảng thời gian mà bạn không còn phải mệt mỏi vì chạy deadline, bận rộn với việc học hành, thi cử. Vì thế, bạn có thể tận dụng thời gian này để làm một việc gì đó mà bản thân yêu thích. Có thể là trải nghiệm một công việc mà mình thích, tuy thu nhập thấp hoặc không có thu nhập nhưng sẽ mang lại nhiều kinh nghiệm sống cho bản thân.

Học hỏi những điều mới mẻ: Tham gia một khóa học nào đó cũng là một ý kiến không tồi. Ví dụ như bạn có thể học một môn thể thao nào đó, tham gia các lớp học kỹ năng sống, học nấu ăn, học cắm hoa, học sáng chế,…

Tham gia hoạt động tình nguyện: Đây là hoạt động mà khá nhiều bạn trẻ ngày nay tham gia vào những khoảng thời gian rảnh rỗi của mình như khi Gap year hoặc vào các kỳ nghỉ hè. Các hoạt động tình nguyện giúp các bạn có thêm nhiều trải nghiệm, đồng thời có thể giúp ích được cho xã hội. Sau mỗi chuyến đi tình nguyện, bạn sẽ thấy mình trưởng thành hơn và có ích hơn.

Đi du lịch: Nếu bạn là người yêu thích khám phá và đi đây đó, thì đi du lịch là ý tưởng tuyệt vời. Hoạt động này sẽ giúp cho bạn khám phá được những địa điểm mới, hiểu thêm về thiên nhiên, con người và văn hóa của các vùng miền khác nhau. Đi du lịch còn giúp bạn mở mang thêm kiến thức và trau dồi thêm kỹ năng sống cho bản thân.

Lợi ích của Gap year là gì?
Dành thời gian đi du lịch cũng giúp bản thân học hỏi được nhiều điều bổ ích.

Có nên thử thách bản thân với Gap year hay không?

Khi nói về Gap year thì hiện nay vẫn còn rất nhiều ý kiến trái chiều, nhất là khi hình thức này còn khá mới mẻ đối với các bạn trẻ nước ta. Vì thế, nếu như bạn đang có ý định dành một khoảng thời gian để Gap year và không biết có nên thực hiện hay không thì trước tiên bạn hãy tham khảo những lợi ích và bất lợi của Gap year sau đây nhé:

Lợi ích

-Gap year mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm mới mẻ dù cho là bạn đi du lịch, tham gia các hoạt động tình nguyện hay thử những công việc mới, thì ở mỗi thứ sẽ mang lại cho bạn những sự trải nghiệm khác nhau.

-Người xưa có câu “đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, vì thế những chuyến đi sẽ giúp bạn học hỏi được thêm nhiều kiến thức và kỹ năng mới mà trên sách vở sẽ không hề có.

-Biết cách quản lý và chi tiêu tiền bạc một cách hợp lý và tiết kiệm hơn.

-Khám phá ra nhiều điều thú vị trong chính bản thân của mỗi người.

-Trải nghiệm nhiều sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm thực tiễn.

-“Đi thật xa để trở về”, đúng là như vậy, sau những chuyến đi xa bạn sẽ càng biết quý trọng hơn khoảng thời gian sum họp gia đình.

-Những chuyến đi tình nguyện không chỉ giúp cho bản thân trưởng thành hơn mà còn mang giúp ích rất nhiều cho cộng đồng và xã hội.

Các hoạt động của Gap year là gì?
Những chuyến đi làm tình nguyện sẽ giúp các bạn trẻ trải nghiệm được nhiều điều mới mẻ hơn.

Bất lợi

-Đối với những bạn vừa học xong cấp 3, tuổi đời còn khá trẻ nên những chuyến đi xa dài ngày sẽ khiến các bạn gặp áp lực từ nhiều khía cạnh như tiền bạc, gia đình và bạn bè.

-Đối với những bạn đã đi làm, khi nghỉ làm quá lâu để dành thời gian Gap year thì sẽ dễ bị mai một các kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong công việc.

-Nghỉ quá dài sẽ khiến bạn dễ rơi vào sự làm biếng, mất đi hứng thú và động lực trong việc học tập và công việc.

Nên chuẩn bị gì để Gap year được thuận lợi?

Gap year là một khoảng thời gian tương đối dài vì thế để quá trình này diễn ra được thuận lợi, đồng thời giúp bạn không rơi vào khó khăn sau khi Gap year xong thì bạn cần chuẩn bị những điều sau đây.

-Xin nghỉ học và bảo lưu điểm (đối với những bạn đang đi học).

-Xin nghỉ việc đối với những bạn đang đi làm.

-Chuẩn bị nguồn tài chính ổn định, đảm bảo đủ cho bạn chi tiêu trong khoảng 1 năm và ít nhất kéo dài thêm 2 tháng sau khi Gap year xong (đề phòng trường hợp sau khi nghỉ ngơi xong bạn chưa kịp tìm được công việc mới).

-Nên trao đổi rõ ràng, chi tiết nguyên nhân và quá trình chuyến đi của mình với gia đình, để mọi người có thể yên tâm.

-Tìm hiểu thật kỹ những nơi mình muốn đến, hoạt động mình muốn tham gia hoặc công việc mà mình muốn trải nghiệm.

-Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết và hành lý thật kỹ nếu như bạn muốn đi du lịch hoặc tham gia tình nguyện ở nơi xa trong thời gian dài.

Mong rằng, bài viết đã giúp bạn biết được Gap year là gì, cũng như những mặt có lợi và bất lợi của hoạt động này. Chắc hẳn giờ đây các bạn đã xác định được bản thân có nên làm thử một chuyến Gap year hay không rồi đúng không nào? Hãy chuẩn bị hành trang thật kỹ và lên đường trải nghiệm thôi. Bởi vì, bạn còn trẻ mà, những chuyến đi sẽ giúp cho bạn ngày càng trưởng thành hơn đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *