Nghề stylist là gì? Để trở thành một stylist cần có tố chất gì?

nghề stylist là gì?

Stylist hiện đang là một trong những ngành nghề siêu hot, được đông đảo giới trẻ yêu thích và có niềm đam mê theo đuổi cháy bỏng. Do đó, mà từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, khá nhiều bạn đã tự định hướng sẵn cho mình con đường nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực này. Đồng thời các bạn thường đặt ra các câu hỏi như nghề stylist là gì? Có trách nhiệm như thế nào? Làm cách nào để trở thành một stylist chuyên nghiệp? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp hết mọi thắc mắc của bạn. Hãy cùng tìm hiểu qua nhé!

Nghề stylist là gì? Stylist hay còn gọi với tên đầy đủ là Fashion Stylist, tên chuyên ngành thuần Việt là nhà tạo mẫu thời trang. Theo đó, những người nắm giữ vai trò stylist thường đảm nhận nhiệm vụ như tư vấn trực tiếp, lên ý tưởng và sáng tạo về cách phối đồ, phong cách thời trang cho một cá nhân hay thương hiệu nào đó. Tệp khách hàng của họ rất đa dạng, có thể là người mẫu, diễn viên, ca sĩ, doanh nhân, ngôi sao quốc tế,…

Tìm hiểu về nghề stylist là gì?

Ngày nay, nhờ vào độ phủ sóng rộng rãi của các cuộc thi về sắc đẹp, người mẫu như Vietnam’s Next Top Model (Người mẫu Việt Nam), Asian Supermodel Contest (Cuộc thi Siêu mẫu châu Á), Supermodel International (Siêu mẫu Quốc tế),… Đã góp phần thôi thúc không ít bạn trẻ cảm thấy hứng thú và bắt đầu hình thành nên niềm đam mê cháy bỏng đối với ngành stylist. 

Bởi vì, khi bước chân vào lĩnh vực này, bạn không chỉ có cơ hội thỏa thích sáng tạo. Hay tận mắt chiêm ngưỡng những “bộ cánh” hàng hiệu đắt tiền. Mà còn được tiếp xúc và làm việc trong môi trường có nhiều người nổi tiếng. Kéo theo đó, con đường sự nghiệp lẫn các mối quan hệ trong xã hội của bạn cũng phát triển và rộng mở hơn.

Vậy nghề stylist là gì? Stylist hay còn gọi với tên đầy đủ là Fashion Stylist, tên chuyên ngành thuần Việt là nhà tạo mẫu thời trang. Theo đó, những người làm stylist sẽ giữ vai trò tham vấn trực tiếp, lên ý tưởng, sáng tạo cách phối trang phục. Nhằm mục đích tạo dựng nên phong cách thời trang thời thượng, bắt kịp xu hướng, phù hợp với bối cảnh sự kiện cho một cá nhân hay thương hiệu nào đó. 

nghề stylist là gì? khái niệm
Nghề stylist là gì? Tại Việt Nam, Stylist được gọi bằng một chức danh chuyên dụng là nhà tạo mẫu thời trang. Họ thường giữ nhiệm vụ lên ý tưởng phối trang phục cho khách hàng.

Đối tượng khách hàng của họ rất đa dạng, thường là người có tên tuổi, sức ảnh hướng lớn như ca sĩ, diễn viên, người mẫu, MC, doanh nhân, nghệ sĩ quốc tế,…  Điển hình một vài chuyên gia Stylist đình đám, được nhiều người biết đến trong thị trường thời trang Việt Nam như: Stylist Lê Minh Ngọc, Stylist Kye Nguyễn, Stylist nam Hoàng Ku, Stylist nữ Pông Chuẩn, Stylist Kenshj Pham,  Stylist Monsimi,…

Ngoài ra, cơ hội nghề nghiệp của một nhà tạo mẫu thời trang chuyên nghiệp không chỉ gói gọn trong hoạt động tư vấn phong cách trang phục cho khách hàng, mà họ còn có thể đảm nhiệm ở nhiều vị trí khác như:

– Stylist thương mại (Commercial Stylist).

– Stylist cá nhân (Personal Stylist).

– Nhiếp ảnh gia.

– Sàn diễn thời trang (hay gọi là sàn Catwalk).

– Điện ảnh.

– Phim truyền hình.

– Viết Blog tạp chí thời trang.

– Nghiên cứu và sáng tạo các sản phẩm thời trang.

Fashion stylist thường đảm nhận vai trò gì?

Fashion stylist nắm giữ vai trò như thế nào trong một dự án, còn tùy thuộc vào năng lực chuyên môn, môi trường làm việc và kỹ năng của họ. Sau đây là những nhiệm vụ cụ thể mà một nhà tạo mẫu thời trang thường đảm nhiệm, chẳng hạn như:

– Tham vấn trực tiếp và tạo dựng phong cách ăn mặc cho khách hàng.

– Đánh giá yêu cầu của khách hàng, đưa ra lời góp ý, nhận xét để xác định được phong cách phù hợp nhất. 

– Phụ trách sắp xếp và quản lý trang phục, phụ kiện một cách khoa học và hợp lý nhất.

– Lập trước kế hoạch khi thực hiện dự án với các bên liên quan như: chụp hình, ánh sáng, đạo cụ, khách hàng, nhà cung ứng,…

– Nghiên cứu thị trường và xu hướng trong ngành thời trang.

– Thường xuyên cập nhật và đón đầu xu hướng.   

– Không ngừng trau dồi thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực của mình.

– Góp mặt vào những show thời trang trong và ngoài nước.

– Tìm nơi cung cấp trang phục cần thiết, phù hợp với mục đích trong kế hoạch đã đề ra.

– Định hướng phong cách thời trang thông qua việc tham khảo ý kiến từ nhiều chuyên gia trong ngành.

– Lựa chọn và tìm mua trang phục phù hợp với mục đích, sự kiện và bối cảnh mà khách hàng đưa ra.

– Tận tâm chăm sóc khách hàng khi họ gặp bất kỳ sự cố nào liên quan đến ngành của mình. 

Yêu cầu cơ bản đối với nhà tạo mẫu thời trang

Để có thể trở thành một fashion stylist, thì bạn cần đáp ứng đủ một vài yêu cầu cần thiết và quan trọng khi đi xin việc như:

– Trình độ chuyên môn: Đầu tiên, một trong những điều kiện quan trọng, bắt buộc bạn cần phải có chính là kiến thức nền tảng cơ bản trong quá trình học tập tại trường. Nếu bạn muốn nâng cao trình độ chuyên môn, thì có thể tham gia vào các khóa huấn luyện, hay chương trình thực tập có nhiều dự án thực tế liên quan đến lĩnh vực mà mình đang theo học.

– Kinh nghiệm thực tiễn: Ngoài lý thuyết trên sách vở ra, thêm một thứ mà bạn không thể thiếu để trở thành Stylist đó chính là kinh nghiệm thực tế. Ở một vài công ty lớn chuyên về lĩnh vực thời trang, thường đòi hỏi ứng viên cho vị trí stylist phải có ít nhất từ 4 – 5 năm kinh nghiệm, cộng thêm các thành tựu nổi bật hay giải thưởng trong quá trình học tập và thực tập của bạn. 

nghề stylist là gì? kinh nghiệm
Xu thế tuyển dụng thời nay, các công ty thời trang nổi tiếng đều rất chú trọng vào kinh nghiệm thực tế chuyên môn của ứng cử viên.

– Chứng chỉ liên quan: Việc nắm trong tay nhiều bằng cấp, chứng chỉ đạt chuẩn quốc tế liên quan đến ngành Stylist chính là một điểm cộng lớn, giúp bạn có thêm lợi thế cạnh tranh với các ứng cử viên khác. Đồng thời, khi nhìn vào các chứng chỉ này, nhà tuyển dụng cũng có sở để đánh giá chuyên môn, năng lực và trình độ của bạn.

– Kỹ năng: Muốn trở thành một stylist chuyên nghiệp, cũng như có thể tạo dựng cho mình một thương hiệu riêng, thì bạn cần phải thành thạo về cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm, tiêu biểu như: khả năng làm việc nhóm, có khiếu thẩm mỹ, đầu óc sáng tạo, giao tiếp tốt, phong thái tự tin, biết cách sắp xếp công việc, quản lý quỹ thời gian hợp lý, cẩn thận trong công việc, ứng biến linh hoạt trong mọi tình huống, xử lý và khắc phục hiệu quả vấn đề,…

Những tố chất cần có của một nhà tạo mẫu thời trang chuyên nghiệp 

Trau dồi thêm nhiều kiến thức trong và ngoài nước

Có thể nói, kiến thức nền tảng là một trong những thứ quan trọng, không thể thiếu đối với một stylist chuyên nghiệp. Bạn cần phải nắm vững những quy tắc về màu sắc, cách phối trang phục, phụ kiện đi kèm, layout make up, kiểu tóc, bối cảnh, concept,… Để tất cả mọi thứ tạo thành một tổng thể hài hòa, hoàn hảo, phù hợp với tiêu chí khách hàng đưa ra. Mang lại cho khách hàng một hình ảnh riêng biệt, không đụng hàng và nổi bật trước đám đông.

nghề stylist là gì? học hỏi
Muốn thăng tiến trong công việc và xây dựng cho mình một thương hiệu riêng, thì bạn phải thường xuyên nâng cấp trình độ và kỹ năng của mình.

Bạn không nên thực hiện theo cảm tính mà không tuân theo bất cứ quy tắc nào, để tránh gây phản cảm, mất thẩm mỹ cho cả  người mặc và người xem. Bên cạnh việc học hỏi những kiến thức, kinh nghiệm trong nước, bạn cần tìm hiểu, trau dồi thêm  từ các chuyên gia nước ngoài, mang tầm cỡ quốc tế, nhằm đổi mới tư duy và có thể tạo ra phong cách riêng biệt cho bản thân.

Tạo dựng vững chắc các mối quan hệ có tầm ảnh hưởng 

Khi bước chân vào ngành Stylist, thì trước tiên, bạn cần phải biết cách tạo dựng, kết giao và duy trì mối quan hệ với người có sức ảnh hưởng lớn trên các nền tảng mạng xã hội hay ngoài công chúng như KOL, KOC, nhà báo, vlogger, blogger, người đại diện thương hiệu… Đây có thể được xem là tiền đề để bạn có thể tiến xa hơn để làm quen, hợp tác với các nghệ sĩ, người mẫu nổi tiếng khác.

Bởi người ta hay nói là “tiếng lành đồn xa”. Cho nên, một khi bạn đã có chỗ đứng vững chắc và thiết lập được tên tuổi cho riêng mình, thì chắc chắn nhiều người sẽ tự động tìm đến bạn đấy.

Biết nắm bắt thời cơ trên con đường cầu tiến

Chính vì Stylist là một ngành nghề đang hot, được biết bao người đam mê, theo đuổi và ngày càng xuất hiện nhiều cái tên nổi trội. Chính vì vậy mà sức cạnh tranh trong lĩnh vực này vô cùng gay gắt, cũng như mức độ đào thải rất cao. Thế nên, bạn phải luôn chủ động tìm kiếm cơ hội phát triển, biết nắm bắt thời cơ và không ngừng đổi mới tư duy để luôn đi đầu xu hướng. Nếu không, khả năng cao là bạn sẽ bị đối thủ bỏ xa và cướp mất chỗ đứng trên thị trường bất cứ lúc nào. 

Không ngừng nâng cấp trình độ chuyên môn

Đã là một stylist chuyên nghiệp, thì tất nhiên bạn không nên hình thành thói quen dậm chân tại chỗ, đi theo lối mòn, không có một bước đột phá nào, hay cứ mãi “ngủ quên trên chiến thắng”. Vì như vậy là tự tay bạn đang phá hủy chính con đường sống của mình đấy. Thay vào đó, bạn cần nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng thông qua kiến thức trong sách vỡ và ngoài xã hội. Tham gia vào các buổi hội thảo, workshop, diễn đàn chia sẻ về ngành thời trang. Hoặc học hỏi từ các chuyên gia hay các bậc tiền bối đi trước.

Không đạo nhái ý tưởng của đối thủ

Trong lĩnh vực thời trang nói chung và ngành stylist nói riêng, thì điều cấm kỵ nhất chính là ăn cắp chất xám và đạo nhái ý tưởng của người khác. Việc bạn dựa vào các tác phẩm của đối thủ để tạo cảm hứng cho mình không hẳn là sai. Nhưng chỉ nên dừng lại ở mức độ tham khảo, hoặc biết cách biến cái của người ta thành cái mang đậm chất riêng của mình, không đụng hàng với ai thì mới gọi là nhà tạo mẫu thời trang tài năng, chuyên nghiệp.

Liên tục cập nhật về xu hướng thời trang

Như bạn đã biết, thời trang là một ngành liên tục đổi mới xu hướng qua từng ngày, từng giờ. Trên thực tế, dù cho phong cách đó có trở nên nổi bật, phổ biến đến đâu, thì thường chỉ tạo ra trào lưu thịnh hành trong một thời gian ngắn và sẽ dần lụi tàn đi. 

Vì thế, mà bạn phải luôn trong tâm thế đón đầu và cập nhật kịp thời xu hướng thời đại, sao cho phù hợp với thị hiếu của đại đa số khách hàng. Điều này, có thể tạo động lực giúp bạn sáng tạo ra muôn vàn ý tưởng hay, độc đáo, mang nét riêng. Cũng như, biết cách gầy dựng cho mình một thương hiệu cá nhân có tên tuổi, chiếm được sự yêu thích của nhiều đối tượng khách hàng.

Hy vọng rằng, thông qua những chia sẻ hữu ích trong bài viết này, bạn đã hiểu tường tận về nghề stylist là gì? Cùng với đó, là một số tố chất cần thiết để trở thành một nhà tạo mẫu thời trang chuyên nghiệp. Hãy nhớ rằng, không riêng gì ngành Stylist, mà bất cứ lĩnh vực nào đi chăng nữa, muốn gặt hái nhiều thành tựu, thì cũng cần có thời gian và ý chí quyết tâm không bỏ cuộc. Chúc bạn sớm thực hiện được ước mơ làm Fashion Stylist mà bản thân đang ấp ủ bấy lâu nay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *